Khu Vườn Nhật Bản

Nằm sâu trọng 12 hec-ta đất đồi linh sam và rừng tại thích Nhật Bản, ngôi nhà vườn tối giản là không gian tổ chức hội thảo, nghệ thuật, tiệc trà và lớp học làm vườn.

Được xây dựng từ những năm 60, Khu vườn Nhật Bản ở Portland vừa là một nơi cư ẩn tránh xa rời những xô bồ thị thành, vừa thể hiện thiết kết Nhật cổ điển. Khung cảnh nhìn ra làng satoyama nằm trong 12 hec-ta đất đồi rừng linh sam và rừng phong Nhật Bản trên nền ngọn núi tuyết trắng Mt. Hood thay cho ngọn núi Phú Sĩ.

Gần đây sự tĩnh lặng của khu nhà đang dần bị xâm lấn bởi hàng ngàn du khách thích thú với bức tranh sinh động nơi đây. Và để đáp ứng đám đông, trung tâm nhà vườn một lần nữa tìm kiếm cảm hứng thiết kế với nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Kengo Kuma làm trưởng nhóm dự án tầm cỡ này.

Ngoài năm khu vườn mới, Kuma phát triển thêm một Ngôi làng Văn hóa mang không gian xã hội quây quần mô phỏng khu làng tách biệt sống quanh đền chùa hành hương Nhật Bản. Những tòa nhà mang phong cách tối giản với không gian mở và thoáng khí, là nơi lý thưởng cho các buổi hội thảo, nghệ thuật, thưởng trà hoặc lớp học làm vườn.

Thiết kế của Kuma thể hiện sự tôn kính tay nghề nghệ nhân và các yếu tố truyền thống. Dầm gỗ hạt dẻ điểm vân dấu rìu lưỡi vòm, tạo khung cổng vào. Cạnh cổng phía bắc là bức tường gác trung cổ sừng sững hoàn toàn không dùng gạch vữa dựng bởi thợ nề Nhật Bản thế hệ thứ 15. Mái nhà tranh cỏ theo họa tiết zig-zag mô phỏng hình ảnh bầy ngỗng bay.

Công nghệ tiên tiến nhất được sử dụng một cách ý nhị. Dưới những mái nhà xanh là những mái ngói sẵn sàng đón những cơn mưa đặc trưng ở Portland. Quản lý dự án Balasz Bognar nói: “Giếng địa nhiệt có tác dụng điều hòa độ ẩm và nhiệt độ trong tòa nhà chính, Nhóm làm việc của Kuma chọn đồ nội thất phòng tắm trong đó có DXV AT 200 SpaLet tương thích về phong cách và, chức năng. Chúng tôi lựa chọn bởi vẻ đẹp khi đứng đơn độc của chúng. Nhưng đồng thời cũng không lấn át những thứ bên cạnh mà hòa hợp một cách hoàn hảo.”

“Sự chuyển đổi hoàn hảo giữa thiên nhiên và cấu trúc là nguyên tắc cơ bản của tòa nhà, Ở Nhật, một phòng uống trà tốt nhất khi được đặt trong một khu vườn.” Theo Kuma: “Khu vườn Nhật Bản mới đơn giản là một dự án về một vùng đất tự nhiên có bàn tay kiến trúc nằm trong đó.”

Nước là yếu tố chính trong thiết kế khu vườn. Sự kết hợp đúng đắn giữa chức năng thiết thực và cái đẹp.

BALAZS BOGNAR
Quản lý Dự Án, Kengo Kuma và Đồng sự

DXV spalet với phong cách mạnh mẽ, khiêm tốn nhưng thiết kế với phương châm chính đảm bảo tính thẩm mỹ.

Dòng chảy của nước là yếu tố thiết yếu trong Khu vườn Nhật ở Portland nhưng điều này chưa được biết đến nhiều. Vai trò của nước quan trọng như thế nào trong kiến trúc đương đại?

Nước có vai trò thiết yếu trong cuộc sống của con người, không chỉ về mặt thể chất mà còn tinh thần. Trong kiến trúc đương đại, nên có nước nhưng không gượng ép. Ở Khu vườn Nhật Bản, đây là sự kết hợp giữa tính thiết thực và tính thẩm mỹ.

Bạn tập trung vào điều gì khi thiết kế phòng tắm?

Nước có vai trò thiết yếu trong cuộc sống của con người, không chỉ về mặt thể chất mà còn tinh thần. Trong kiến trúc đương đại, nên có nước nhưng không gượng ép. Ở Khu vườn Nhật Bản, đây là sự kết hợp giữa tính thiết thực và tính thẩm mỹ.

Đó có phải là lý do anh chọn DXV spalet cho dự án?

Nguyên liệu và cấu trúc chúng giúp chúng tôi hiểu về kiến trúc một cách thực tế hơn. Chúng tôi chọn đồ nội thất- bao gồm các sản phẩm DXV- bởi vẻ đẹp riêng có của chúng như một tác phẩm nghệ thuật và tính tương thích trong tổng thể vật liệu cũng như hình dáng tối giản của chúng. DXV spalet mạnh mẽ và chính bởi sự khiêm nhường của nó. Và dĩ nhiên không thể không nhắc đến tính thẩm mỹ, một yếutố chính luôn được đề cao trong các thiết kế sản phẩm ấy.

Kuma phát triển thêm một Ngôi làng Văn hóa mang không gian xã hội quây quần mô phỏng khu làng tách biệt sống quanh đền chùa hành hương Nhật Bản.
Kiến trúc sư Kengo Kuma và các Đồng sự chọn trang bị nội thất bởi vẻ đẹp riêng có của chúng như một tác phẩm nghệ thuật và tính tương thích trong tổng thể vật liệu cũng như hình dáng tối giản của chúng.