Ngôi Nhà Phượng Hoàng

Trong khu nhà ở mới tại Hàng Châu, Trung Quốc là dãy nhà liền kề được sắp đặt với hiệu ứng ấn tượng kết hợp kiến trúc hiện đại và thiết kể cổ xưa. Một nửa Ngôi nhà Phượng hoàng là dãy căn hộ phong cách tối giản trong khi nửa còn lại đi theo thiết kế chùa thời nhà Minh với phần mái cong (vốn được cho là để đánh lạc hướng
những vong hồn xấu). Cả hai đều là dãy biệt thự và khu căn hộ cao cấp, bao quanh là vườn tược, khu triển lãm và không gian công cộng.

Trang trí nội thất cũng sắp đặt cái mới và cái cũ bên cạnh nhau. Giấy dán tường, đồ đạc sử dụng gam màu Châu Âu đương đại – hầu hết đều tao nhã, sử dụng màu trắng và màu trung tính dịu nhẹ nhưng pha thêm nét bóng của kim loại, lá bạch kim khảm tay để thêm phần Á Đông. Đáng chú ý là những căn phòng có dầm cong, đèn chùm hoành tráng và được trang trí treo trên trần nhà. Phòng tắm sử dụng shower toilet SATIS của INAX Satis dòng tối giản và với nhữngloạt tính năng cao cấp được thiết kế riêng phù hợp với không gian bên ngoài, cân bằng với trần nhà cùng sàn, sàn nhà và bàn đá hoa cương cổ điển.

Quận Tây Hồ, Hàng Châu là khu Di sản Văn Hóa Thế giới UNESCO, là nguồn cảm hứng cho những thi sĩ và nghệ sĩ trong hơn một nghìn năm với sự pha trộn giữa những ốc đảo sinh động, hoa lá và chùa chiền. Matthew Carlisle có trụ sở ở London đã thiết kế t khu cộng đồng và biệt thự ở Ngôi nhà Phượng hoàng, lấy cảm hứng từ bối cảnh lịch sử này. Vườn hồ với những hòn đá tảng, cây cảnh, cầu đá và “cổng trăng”, tất cả bày tỏ sự tôn kính với địa hình ven hồ trường tồn với thời gian ở Hàng Châu. Nguyên tắc cơ bản: sắp đặt những yếu tố hoàn toàn khác biệt nhau theo một sư cân bằng hoàn hảo để tạo ra khung cảnh lý tưởng. Đó
là công thức có thể coi là dấu ấn của tổ hợp khu nhà Phượng hoàng.

Khu nhà Phượng hoàng một nửa là căn hộ tối giản, nửa còn lại là thiết kế kiểu chùa thời nhà Minh.
Gia đình Trung Quốc thường sống nhiều thế hệ chung một nhà nên ngôi nhà phải được chia khu để ai cũng có không gian của mình.

MATTHEW CARLISLE
Carlisle Design Studio

SATIS của INAX đẹp và phù hợp với nhiều bối cảnh thẩm mỹ khác nhau.

Ông đã thiết kế những biệt thự và khu sinh hoạt chung cho khu Phương hoàng. Cảm hứng cho nội thất tới từ đâu?

Đây là dự án đầu tiên của chúng tôi ở Hàng Châu, thủ phủ văn hóa của Trung Quốc. Đây là một thành phố đẹp, thành phố Vàng trên Hồ, đã mở ra cơ hội tuyệt vời để chúng tôi lấy cảm hứng từ màu sắc và kiến trúc của thành phố khi đi tản bộ.

Có những rào cản ngoài dự kiến nào khi thiết kế cho một văn hóa khác biệt như thế này không?

Người Trung Quốc sống nhiều thế hệ trong một nhà, gồm cha mẹ và con cái trưởng thành, thậm chí đã lập gia đình. Vậy nên ngôi nhà phải được bố trí sao cho ai cũng có không gian riêng nhưng vẫn có cảm giác rộng rãi thoải mái. Điều này hoàn toàn là một thách thức không hề dễ dàng nhưng cũng là một cơ hội.

Cách tiếp cận đó có được thể hiện trong thiết kế những phòng tắm của dự án này không?

Nguyên tắc cốt lõi vẫn là không gian mở, rộng rãi được thiết kế riêng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng hộ. Ngoài ra phải đảm bảo đồ nội thất phải đẹp mắt, đó là tinh thần chính.

Shower toilet của INAX đã hòa hợp với không gian đó như thế nào?

Bản thân chúng hiển nhiên đã rất đẹp và phù hợp với nhiều bối cảnh nội thất. Ở nơi có thiết kế kết hợp cổ điển và hiện đại như biệt thự Phượng hoàng thì chúng phù hợp với không gian đương đại hơn như phòng trang điểm, phòng thay đồ. Vậy nên chúng tôi thực sự cảm thấy dòng sản phẩm họ đưa ra là phù hợp cho dự án này.

Trang trí và dán tường sử dụng gam màu Châu Âu đương đại pha ánh kim như lá bạch kim khảm tay thêm phần Á Đông trong đó.