XIV Toba Bettei

Thiết kế và Giám sát

Yasui Architects & Engineers, Inc.

Thiết kế Khu vực Công cộng

Ishii Architect Office Co. Ltd.

Thiết kế Nội thất Sảnh khách

Nikken Space Design Ltd

Khách sạn XIV Toba Bettei do RESORTTRUST, INC sở hữu đi vào hoạt động từ tháng 3 năm 2016, nhưng nhiều thưc khách ở “nhà hàng nổi” này có thể có cảm giác như mình đang du hành về hàng trăm năm trước. Phòng ăn mô phỏng theo phòng uống trà Karakasa-tei thế kỷ 16 của thầy Sen no Rikyu, trần tròn, vách bàn và gỗ bóng tự nhiên đều được xây dựng ở chính mực nước nhằm tạo cảm giác như đang lênh đênh trên hồ.

Sự kết hợp kiến trúc Nhật cổ điển bên trong nền thiên nhiên là hình tượng thẩm mỹ chủ đạo của nhà thiết kế Nobuko Suzuki (của Nikken Space Design). Nội thất sảnh khách của Toba Bettei tràn đầy sự tự hào về phong cách Nhật Bản. Trang trí nhẹ nhàng, những đường nét tối giản, ánh sáng mờ và sự lặp lại của hình khối chữ nhật, tất cả mang lại vẻ ngoài hoài cổ. Sự kết hợp màu sắc giữa sắc thái Nhật và sơn mài ánh
kim: đỏ đậm pha vàng, xanh indigo với bạc, xanh hạt cải với đồng. Cửa giấy trượt shoji cho phép ánh sáng lọt vào tạo không gian đa lớp.

Đối với Toba – làng chài nhỏ trên bán đảo Ise-Shima thì sự nhấn mạnh vào truyền thống là phù hợp. Những con đường đá quanh co, những quán nhậu và đền chùa khítạo không gian xa xưa từ những thế kỷ và những vị khách nơi đây có thể bắt găp người dân địa phương sửa lưới đánh cá, lặn mò bắt tôm, bắt ốc bằng tay như họ vẫn làm trong hàng thế kỷ.

Tầm nhìn của Suzuki về khu nghỉ dưỡng không chỉ nằm ở việc tìm niềm vui lịch sử. Nhà thiết kế cho biết: “Chúng tôi cố gắng nắm bắt cái hồn của kiến trúc Nhật Bản mà không cần phải xây dựng một thứ gì đó hoàn toàn truyền thống”. Xét trên phương diện đó, căn phòng trưng bày ánh sáng vùng rim ấn tượng, bề mặt sứ đen trơn tru và sofa tấm gỗ đều hết sức hiện đại. Thiết bị phòng tắm trong đó có Asteo spalet của INAX và thêm một chút đương đại kết hợp công nghệ tiên tiến để tối ưu hóa cảm giác thoải mái trong không gian tĩnh lặng này.

NOBUKO SUZUKI

Nhà thiết kế, Nikken Space Design (nội thất sảnh khách)

Nội thất của Toba Bettei thể hiện tính truyền thống rất rõ rệt. Nguồn cảm hứng của chị xuất phát từ đâu?

Ba tuần trước bài thuyết trình về thiết kế của mình, tôi vẫn chưa nghĩ ra chính xác sẽ đề xuất gì, nên tôi đã quyết định đi Kyoto để cảm nhận sâu sắc hơn về văn hóa Nhật Bản. Đến địa danh lịch sử sumiya, nơi giải trí mang phong cách tiếp đón đỉnh cao thời Edo với phòng kiểu Nhật, nội thất và không gian độc đáo, tôi cảm thấy nơi đây thực sự phù hợp với triết lý mang lại dịch vụ và sự tiếp đón tốt nhất trong một bối cảnh đặc biệt như vậy.

Rất thú vị! Kết quả cuối cùng có vẻ rất mở và duyên dáng.

Chúng tôi thường có cụm từ “Tei-Oku-Ichi-Nyo” có nghĩa là vườn là - nơi ngoài trời và là một phần trong ý tưởng tòa nhà. Tôi thiết kế sảnh khách để vườn thông đến sâu trong căn phòng tạạo nên một bản thể thống nhất. Trên lay-out bản vẽ có một số khoảng trống để có thể hiện thực hóa điều đó. Chúng tôi không để cửa. Tôi đã cố gắng làm cho không gian như một ngôi nhà thật sự - cụ thể là nhà Nhật mà vẫn giữ phong cách hiện đại.

Điều đó có áp dụng cho thiết kế nhà tắm không?

Đúng thế, tôi đã sử dụng phương pháp tương tự. Nước trong nhà tắm được lấy từ suối nước nóng để có thể thưởng thức cùng lúc suối nước nóng và khung cảnh bên ngoài. Ngoài ra, mọi thứ từ trần nhà đến độ cao ghế được thiết kế thấp tạo không gian bằng phẳng chứ không cao như phong cách của phương Tây.

Chị chọn shower toilet từ INAX, điều gì khiến chị thấy đó là lựa chọn phù hợp?

Nói đến toilet thì chúng tôi tự động lựa chọn toilet Nhật Bản cho một dự án Nhật. Ở đây việc chọn shower toilet là tiêu chuẩn thay vì toilet thường.

Điều gì khiến đồ Nhật trở nên khác biệt?

Về cơ bản, người Nhật thường tỉ mỉ đến từng chi tiết. Chẳng hạn đối với đồ dùng, nút ấn được đặt bên nào cũng được lưu tâm cẩn thận. Khi sử dụng đồ rẻ tiền, hoàn toàn có thể cảm nhận. Điều đó không tốt cho khách hàng hoặc người sử dụng. Với đồ Nhật, chúng tôi chắc chắn khách hàng sẽ luôn hài lòng.

Điểm thêm trên nền bán đảo Shima, thiết kế khu resort Toba Bettei thể hiện sự trân trọng phong cách Nhật truyền thống. Nội thất đặt thấp, những đường nét tối giản, ánh sáng nhẹ và những hình khối chữ nhật lặp lại, tất cả cùng mang lại vẻ ngoài hoài cổ với Ssự kết hợp màu sắc giữa sắc thái Nhật và sơn mài ánh kim.

Mang kiến trúc truyền thống Nhật từ nhiều góc nhìn, phòng tắm có cửa sổ mở ra hồ, vườn và đường tản bộ. Thiết bị vệ sinh với shower toilet Asteo của INAX góp phần tạo nét đương đại cùng với công nghệ hàng đầu làm tối ưu hóa trải nghiệm thư giãn trong không gian tĩnh lặng.